GIỚI THIỆU
Công ty Du Học Nhật Bản Javi được thành lập bởi các sáng lập viên – những chuyên gia tư vấn du học, đã từng học tập nghiên cứu và làm việc tại Nhật Bản, am hiểu đời sống xã hội và môi trường giáo dục Nhật Bản. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi luôn xây dựng và phát triển đội ngũ chuyên viên tư vấn với tác phong làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng chuyên môn cao, đáp ứng tốt nhất những yêu câu và mong muốn của khách hàng, đồng thời luôn tuân thủ các chuẩn mực và đạo đức nghề nghiệp. Javi đã từng tư vấn và giúp đỡ cho rất nhiều bạn Sinh Viên đã và đang học tập và làm việc tại Nhật Bản
Video Clips
Video
KHAI GIẢNG CÁC LỚP TIẾNG NHẬT N5
Hội thảo DU HỌC NHẬT BẢN của Công ty JAVI
Công ty Du Học Nhật Bản Javi
Tokyo, thủ đô của Nhật Bản
Núi Phú Sĩ - Vẻ đẹp hùng vĩ của xứ Phù Tang
Công ty tư vấn du học Javi
Thám hiểm đảo chết chóc tại Nhật bản
Thiết kế Website TP Vinh Nghệ An Hà Tĩnh
Liên kết Quảng cáo
CẨM NANG DU HỌC - CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Bản in
 
Câu hỏi thường gặp
Tin đăng ngày: 4/8/2013 - Xem: 2872
 

Mức học phí khi đi du học Nhật Bản là bao nhiêu ?

Mức học phí trung bình của các trường tiếng Nhật là 5800-7200 USD/năm, tùy theo trường và khu vực. Một số trường cá biệt có thể có mức học phí lên tới 8000-9000 USD/năm. Tuy nhiên, phần lớn các trường đối tác của Javi đều có mức học phí phù hợp với khả năng chi trả của học viên Việt Nam.

Các chi phí sinh hoạt khác thì thế nào ?

    Tiền thuê phòng (20-30 mét vuông) có giá xê dịch từ 30,000-40,000 JPY/tháng. Ở những khu vực như Tokyo giá có thể tăng cao hơn. Sinh viên Việt Nam thường ghép phòng chung để giảm chi phí sinh hoạt. Javi sẽ tư vấn giúp sinh viên tìm phòng giá rẻ, gần trường học giúp học viên trước khi đến Nhật. Một số trường đã có sẵn ký túc xá (KTX) và tiền KTX sẽ được trả cùng tiền học phí cho trường trước khi đến Nhật (thông thường học sinh ở KTX - vừa tiền thuê rẻ lại đầy đủ tiện nghi sử dụng). Tiền ăn uống, thường do sinh viên tự nấu cho hợp khẩu vị, nhưng một số trường cũng có nhà ăn cho sinh viên. Tiền chi phí trung bình khoảng 20,000 yên/tháng. Các đồ nấu Việt Nam phần lớn có thể tìm thấy tại siêu thị Nhật hoặc ở một số cửa hàng bán đồ Việt Nam(Javi sẽ giới thiệu địa chỉ các siêu thị đồ ăn việt nam trên toàn lãnh thổ nước nhật). Các sinh viên khóa trước của Javi sẽ tư vấn cho các bạn mới sang. Tiền điện thoại: Sinh viên tại Nhật thường sử dụng điện thoại của công ty Softbank để có thể gọi cho nhau miễn phí, Mức tiền cơ bản bắt buộc phải trả cho công ty là 980 yên/tháng. Điện thoại gọi về Việt Nam: Có nhiều hãng tung ra giá cước rẻ, tầm 11-15 yên (1500-2000 đồng VN)/phút khi gọi về Việt Nam, có thể gọi thẳng từ máy điện thoại cầm tay. Ở các khu vực như Tokyo, Osaka, các sinh viên đi lại bằng xe bus hoặc tàu điện ngầm. Những nơi khác, các sinh viên thường dùng xe đạp, hoặc xe máy (đổi sang bằng Nhật từ bằng xe máy Việt Nam – cty Javi sẽ hướng dẫn thủ tục chuyển đổi). Xe đạp và xe máy ở Nhật rất rẻ, hoặc có thể mua lại xe cũ từ sinh viên khóa trước. Một số chi phí khác như tiền sách vở…sẽ được phụ thu thêm vào tiền học phí sinh viên khi đóng tiền cho trường trước khi đến Nhật.

Việc làm thêm của sinh viên sau khi đến Nhật ra sao ?

   Javi phối hợp chặt chẽ với nhà trường, đảm bảo mọi sinh viên đều có việc làm sau khi đến Nhật. Tuy nhiên, tùy mức độ công việc mà yêu cầu về khả năng tiếng Nhật đối khi đi làm cũng khác nhau. Thông thường nếu sinh viên có khả năng tiếng Nhật càng tốt thì càng dễ tìm được việc làm thêm, với mức lương/giờ cao hơn. Mức lương/giờ thay đổi tùy theo nội dung công việc và khu vực sinh viên sinh sống. Trung bình là 750-1000 yên/giờ. Thường công việc càng về khuya, hoặc ngày nghỉ, lễ thì sẽ được trả cao hơn. Một số công việc có thể nhận mức 1100-1200 yên/giờ hoặc hơn. Khi đi làm, cần tuân thủ chặt chẽ các qui định tại nơi làm việc đề ra và tuyệt đối không được muộn giờ. Người làm thêm khi vi phạm giờ giấc và các qui định do công ty đặt ra dễ bị cho nghỉ việc.

Gần đây nền kinh tế thế giới có gặp nhiều khó khăn hơn, trong đó có kinh tế Nhật Bản. Vậy việc làm thêm của sinh viên có ảnh hưởng gì không ?

    Khủng hoảng kinh tế là khó khăn chung cho nền kinh tế thế giới, từ Mỹ đến Việt Nam. Một số công ty Nhật Bản cắt bớt việc làm, chủ yếu đối với các hợp đồng Tu nghiệp sinh. Những việc làm thêm của các học viên du học tiếng Nhật chủ yếu làm trong nhà hàng, siêu thị, khách sạn…là những công việc tạm thời (arubaito) tại các thời điểm, sáng, trưa, tối, tùy thuộc vào lịch học và thời gian rảnh của học viên. Nhật Bản vẫn là nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới, thiếu lao động, và những việc làm thêm của học viên không bị ảnh hưởng. Javi đang phối hợp chặt chẽ với các nhà trường, nơi mà các học viên của Javi sẽ nhập học vào tháng 4, 7, và 10 hằng năm, để đảm bảo mọi học viên đều có việc làm tại Nhật. Tuy nhiên, loại công việc và thu nhập còn tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật và sự cố gắng của từng học viên. 

Sau khi đến Nhật bao lâu, học viên sẽ được giới thiệu việc làm ?

    Học viên sẽ được giới thiệu một loạt các công việc sau khi đến Nhật, tùy theo khả năng tiếng Nhật, mà học viên sẽ được công ty đó chọn vào làm. Vì vậy có học viên ngay sau khi đến Nhật đã có thể đi làm ngay, hoặc xê dịch sau 1 tháng.

Khi làm việc với người Nhật, học viên Việt Nam cần lưu ý những điểm gì ?

    Đúng giờ, làm việc nghiêm túc, tuân theo kỷ luật lao động, tận tâm với công việc, là những yêu cầu tối thiểu khi đi làm việc tại Nhật. Đi làm thêm còn là một môi trường lý tưởng để học viên thực hành và nâng cao trình độ tiếng Nhật, ngoài thời gian học ở trường.
Học viên có thể làm trong thời gian bao lâu mỗi tuần ?
    Theo qui định của Nhật, mỗi học viên có thể làm tối đa 28 giờ/tuần và phải xin giấy phép làm việc của Cục XNC Nhật. Thủ tục trên sẽ do Javi và nhà trường giúp đỡ học viên xin giấy phép trước khi bắt đầu công việc. Vào thời gian nghỉ hè, xuân, và đông, giờ làm việc sẽ được tăng lên nhiều hơn. Chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ email.

Việc đưa đón học viên từ Việt Nam sang Nhật lần đầu tiên thế nào ?

    Javi phối hợp với nhà trường để có người đón học viên tại sân bay, những khu vực gần văn phòng đại diện của Javi tại Nhật (nagoya, Okinawa), sẽ do người của Javi ra đón tại sân bay, hoặc cùng đưa học viên từ Việt Nam sang thẳng Nhật. Các học viên sau khi đến Nhật sẽ được hướng dẫn các thủ tục nhập học, nhận phòng, làm thẻ người nước ngoài, thẻ bảo hiểm, đăng ký điện thoại, mua sách vở, xe đạp, và hướng dẫn đi chợ mua đồ ăn thức uống, …

Việc bảo hiểm y tế của các sinh viên ra sao ?

    Tại Nhật, mọi công dân đều phải tham gia chương trình bảo hiểm y tế Quốc dân bắt buộc. Tuy nhiên, mức đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng tùy thuộc theo mức thu nhập. Các sinh viên được coi là người không có thu nhập, vì vậy mức đóng hàng tháng dao động từ 1000-1500 yên. Sở dĩ có mức dao động này là có sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương cho người không có thu nhập, nhưng khác nhau tùy từng địa phương. Khi bị ốm đau, phẫu thuật, bệnh tật, sinh viên mang theo thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện, và sẽ chỉ phải đóng 30% viện phí hoặc tiền thuốc. Số 30% còn lại sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục Nhật bản (xin tham khảo mức hỗ trợ tùy nơi). Các sinh viên chú ý giữ biên lai, hóa đơn để nộp lại cho nhà trường. Tuy nhiên, xin lưu ý là không phải cứ đến bệnh viện là được giảm 70% bảo hiểm, ví dụ việc trồng răng sẽ không được nhận bảo hiểm y tế. Chi tiết về bảo hiểm y tế tại Nhật, xin liên hệ với văn phòng Du học Javi tại Nhật bản để nhận tư vấn, hoặc gửi email

Học viên muốn học dự bị Đại học hoặc thi vào Đại học tại Nhật, thủ tục ra sao ?

    Khi học viên muốn theo học dự bị đại học, và thi vào Đại học tại Nhật. Việc đầu tiên là học viên phải có mặt tại Nhật để tham gia kì thi vào Đại học, và học viên tự phải chuẩn bị visa vào Nhật. Mặt khác, đầu thi vào đại học tại Nhật phần lớn không quá khó với các học viên Việt Nam có lực học trung bình khá, mà trở ngại lớn nhất là tiếng Nhật. Vì vậy học viên cần theo học tiếng tại Nhật trong thời gian từ 1.5-2 năm đạt mức độ tiếng Nhật khá trước. Thủ tục học dự bị Đại học và thi đầu vào, văn phòng Javi tại Nhật sẽ tư vấn giúp đỡ các học viên sau khi đã đến Nhật theo chương trình trên.

Visa học tiếng Nhật của học viên tiếng Nhật như thế nào ?

    Theo qui định của Bộ tư pháp Nhật Bản, visa của học viên học tiếng Nhật “Pre-College Student”, có thời hạn tối đa là 2 năm. Các học viên sẽ đi theo chương trình học tiếng Nhật là 1 hoặc 1 năm rưỡi, sau đó visa được gia hạn 1 năm/lần. Khi thời gian visa trên hết, sinh viên phải chuyển đổi tư cách lưu trú, bằng cách thi vào trường dạy nghề, chuyên môn, hoặc thi vào Đại học. Lúc này sinh viên sẽ được nhận visa “College Student”. Loại visa này có thời hạn dài hơn, tầm 6-8 năm, tùy chương trình học của học viên.

Thủ tục thi, chuyển tiếp vào trường chuyên môn, dạy nghề, hoặc Đại học tại Nhật như thế nào ?

    Trước lúc kết thúc khóa học tiếng Nhật 4-5 tháng, Javi sẽ phối hợp cùng nhà trường giới thiệu một loạt các trường chuyên môn, dạy nghề, và trường ĐH để học viên chọn lựa. Thủ tục cũng khá đơn giản và chủ yếu là phỏng vấn với trường chuyên môn, dạy nghề. Nhiều khi nhà trường sẽ đến tận nơi phỏng vấn học viên. Với kì thi vào Đại học, học viên sẽ phải tham dự 2 kì thi theo qui định của Bộ giáo dục Nhật bản: Kì thi chung cho toàn quốc và kì thi vào trường mình chọn lựa. Chi tiết xin liên hệ với địa chỉ email.

Cơ hội nhận học bổng tại Nhật với sinh viên Việt Nam như thế nào ?

    Với các trường tiếng Nhật, chỉ có một số lượng tương đối hạn chế học bổng cấp cho các sinh viên học xuất sắc nhất. Tuy nhiên, khi học viên thi đỗ vào Đại học, đối với sinh viên Việt Nam, có thể xin miễn khoảng 1/2 học phí. Tổng học phí cho trường Đại học Quốc lập khoảng 50 vạn yên/năm, khi miễn giảm sẽ phải đóng tầm 25 vạn yên/năm. Ngoài ra, sinh viên có nhiều cơ hội nhận các học bổng địa phương hoặc công ty (dao động 500-800 USD/tháng). Các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, có thể nhận các học bổng cao hơn như Monbusho (1500 USD/tháng), hoặc một số học bổng khoảng 1200 USD/tháng (ví dụ học bổng Rotary). Thủ tục xin miễn giảm học phí và xin học bổng, sẽ do văn phòng Javi tại Nhật tư vấn và giúp đỡ miễn phí cho các học viên.

Nếu sang Nhật du học theo chương trình học tiếng của Javi, khi nào có khả năng thi được 3 kyu, 2 kyu và 1 kyu ?

    Với học viên nắm được tiếng Nhật sơ cấp tại Việt Nam (học 4-6 tháng trước khi sang Nhật), nếu học chăm chỉ tại Nhật, sau 6 tháng có thể thi đỗ 3 kyu. Tuy nhiên, để lấy được 2 kyu, thông thường cần ít nhất 2 năm học tiếng Nhật và luyện thi các tài liệu về 2 kyu. Để đạt tiếng Nhật 1 kyu (có thể lấy visa phiên dịch, biên dịch tại Nhật), là một khoảng cách dài so với 1 kyu. Vì vậy thông thường các học viên cần học thêm tiếng Nhật sau khi học trường chuyên môn (2 năm), hoặc học khoảng 2 năm tại trường Đại học, Cao đằng (vừa học chuyên môn, vừa học tiếng Nhật). Với nỗ lực học tập chăm chỉ tại trường, kết hợp với học tiếng Nhật khi đi làm thêm, các học viên hoàn toàn có thể thi đỗ kì thi 1 kyu (năng lực tiếng Nhật cao nhất), tại Nhật. Với tấm bằng 2 kyu hoặc 1 kyu trong tay, học viên sẽ gặp nhiều thuận lợi khi tìm việc làm tại Nhật hoặc tại Việt Nam.

Không tốt nghiệp có được ở lại Nhật làm việc hay không ?

    Sau khi tốt nghiệp khoá học tiếng ở Nhật, nếu như đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng ở VN thì có thể xin đi làm luôn mà không nhất thiết phải thi vào cao đẳng hay đại học ở Nhật. Nếu chỉ tốt nghiệp cấp 3 ở VN thì phải tiếp tục theo học lên cao đẳng hay đại học mới đủ điều kiện đi làm ở Nhật. Tuy nhiên thi vào cao đẳng, đại học ở Nhật đơn giản hơn ở VN nhiều vì họ xét tuyển chứ không phải thi tuyển như ở VN.

 
Cẩm nang du học khác:
Nên mang theo gì khi đến Nhật (21/5/2020)
Vào đại học bằng mọi giá, sai lầm của những đứa “trẻ sơ sinh 18 tuổi”? (14/12/2016)
Kinh tế Nhật đang phục hồi và ổn đinh (28/11/2016)
Thuận lợi và khó khăn khi đi du học Nhật Bản (8/11/2016)
Những ngành nên chọn khi đi du học Nhật Bản (2/11/2016)
8 quy tắc ít người biết khi đến Nhật Bản (22/8/2014)
10 quy tắc trên bàn ăn của Nhật Bản (22/8/2014)
KHÓ KHĂN VÀ THUẬN LỢI KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN (13/8/2014)
DU HỌC NHẬT BẢN CÓ NÊN HAY KHÔNG (13/8/2014)
BÀI HỌC ĐẦU TIÊN CỦA DU HỌC SINH KHI ĐẾN NHẬT (13/8/2014)
NHỮNG LỄ HỘI MÙA ĐÔNG Ở NHẬT BẢN (13/8/2014)
CÁCH QUÝ CHÀO CỦA NGƯỜI NHẬT (13/8/2014)
Câu hỏi thường gặp (4/8/2013)
Tầm quan trọng của danh thiếp với người Nhật (4/8/2013)
Từ mượn trong ngôn ngữ Nhật bản (4/8/2013)
Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Thiện - 0973790119

Văn Phòng - 0393.898.088 0393.898.089

Hotline - 0932.179.986
Hôm nay: 1  - Tất cả: 4.102.313
 
TIN TỨC NỔI BẬT
Du học Javi ký kết hợp tác với ngân hàng Sacombank chương trình hỗ trợ tài chính đi du học
GIAO TIẾP TIẾNG NHẬT THÀNH THẠO CHỈ SAU 3 THÁNG HÀ TĨNH
NÊN ĐI DU HỌC HAY XUẤT KHẨU LAO ĐÔNG NHẬT BẢN NĂM 2020
TRƯỢT VISA DU HỌC NHẬT BẢN NÊN LÀM NHƯ THẾ NÀO?
ĐỊA CHỈ HỌC TIẾNG NHẬT CẤP TỐC TẠI HÀ TĨNH UY TÍN, CHẤT LƯỢNG
CHI PHÍ ĐỂ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN 2020
ĐỊA CHỈ HỌC TIẾNG NHẬT CẤP TỐC TẠI HÀ TĨNH UY TÍN, CHẤT LƯỢNG
KHAI GIẢNG CÁC LỚP TIẾNG NHẬT N5
Những khó khăn khi mới sang nhật của Du học sinh
Phương pháp học tiếng Nhật (Chắc chắn thành công)
QUY TRÌNH TƯ VẤN DU HỌC
Học Bổng Điều Dưỡng Toàn Phần - Du học Nhật Bản 2020
Liên kết Quảng cáo
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Du học Nhật Bản | Học Tiếng Nhật | Cẩm nang du học | KHÓA TIẾNG NHẬT N5  
CÔNG TY DU HỌC JAVI
JAVI TẠI HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 108 La Sơn Phu Tử - TP Hà Tĩnh
Điện thoại: (+84)2393.898.088  - (+84)2393.898.089
JAVI TẠI KỲ ANH
Địa Chỉ: TDP Liên Giang - Kỳ Long - Kỳ Anh
Điện Thoại: 0239.221.4888
JAVI TẠI GIA LAI
Số 61 Lý Thái Tổ - TP. Pleiku
Điện thoại/ Fax: 0593.720.688
JAVI TẠI ĐÀ NẴNG
Số 86 Nguyễn Sinh Sắc - Q. Liên Chiểu
Điện Thoại/ Fax: 0983.557.589

Chat hỗ trợ
Chat ngay

0932.179.986