Đồ hải sản
Khách du lịch từ khắp mọi nơi trên đất nước đều bị hấp dẫn bởi sự phong phú và đa dạng về cá tươi cũng như như hải sản đã được qua chế biến của Hokkaido. Những thứ ngon này gồm: cua, sò điệp, nhím biển, trúng cá hồi, cá hồi, cá trích cá bơn, cá tuyết, cá thu, mực ống, bạch tuộc, tôm, bào ngư, ngao biển, và tảo bẹ. Được thu hoạch từ vùng biển phía bắc, các đồ hải sản này đều có hương vị và vị ngon tinh tế, và được đánh giá tốt nhất trong cùng loại hải sản. Ví dụ như cua, cua ở đây rất đặc biêt. Tùy thuộc vào mùa và vị trí, bạn có thể thưởng thức cua Nữ hoàng (còn có tên khác là cua Tuyết), cua Hoàng đế đỏ, cua Hoàng đế xanh, hoặc cua lông ngựa (gọi như thế vì trên mình nó có rất nhiều lông). Khi vào đúng mùa, chúng sẽ rất nặng và có kích cỡ lớn, hương vị phong phú cho dù có hấp, luộc hay được làm thành sashimi. Hay như những con nhím biển được nuôi bằng tảo bẹ và món sashimi làm từ nó sẽ rất ngon, bạn nên thử ăn ít nhất một lần. Bạn sẽ không thể nào tìm được nơi nào khác phong phú và thoải mái ngọt ngào như Hokkaido. Chúng tôi khuyên bạn nên ghé thăm chợ một trong những nơi bạn có thể thưởng thức thực phẩm vẫn còn tươi sống tại chỗ. Cũng có một số nhà hàng bán các mẫu thử về các loại hải sản độc đáo với giá cả phải chăng, chẳng hạn như donburimeshi hoặc một bát cơm phía trên có nhiều nhím biển, trứng cá hồi hoặc sò điệp.
Ishikari-nabe
Ishikari-nabe là một món ăn điển hình của Hokkaido, đây là món ăn tận dụng cá hồi tươi từ đầu đến đuôi. Cái tên món ăn là đến từ con sông Ishikari-Gawa, đây là chỗ nổi tiếng để đánh bắt cá hồi, và các món ăn được chế biến từ cá hồi được gọi là tokachi-nabe trong khu vực Obihiro. Các khoanh cá hồi được hầm cùng với các loại rau, đậu phụ và konnyaku (cái lưỡi của quỷ) ở bên trong trộn với rong biển và được tăng thêm mùi vị bởi miso .
Khoai tây và bắp cải đều được sản xuất tại địa phương khi thêm vào trong món ăn sẽ tăng thêm phần hương vị thơm ngon sản, vì vậy bạn có thể khám phá được hương vị của Hokkaido từ biển cả đến đất liền . Món ăn Ishikari-nabe này có nguồn gốc từ thế kỉ 17 18, đầy là một món cá hồi cùng rau hầm chung bởi người Ainu , chúng được ăn chung với miso được biết đến cùng với sự xuất hiện của người dân Nhật Bản từ phía nam.
Genghis Khan (barbecued mutton) - Thành Cát Tư Hãn (món thịt cừu nướng)
Nabe (nồi) Genghis Khan là một cái nồi giống hình mũ bảo hộ đặc biệt được làm từ gang.
Đây cũng là một món ăn mà ở bên trong có những lát thịt cừu và các loại rau xắt mỏng (giá đỗ, bắp cải và bí ngô) được rán và nướng. Có lẽ tên của món ăn bắt nguồn từ một sở thích của Thành Cát Tư Hãn – người sáng lập của đế quốc Mông Cổ. Hoặc cũng có thể nó bắt nguồn từ việc các binh lính Mông Cổ dùng mũ giáp của họ nướng thịt cừu . Cho dù là trường hợp nào, món ăn này vẫn nổi tiếng với hương vị thơm ngon và độc đáo, và mộc mạc của mình. Rất nhiều nhà hàng xung quanh Hokkaido chuyên làm về nabe Thành Cát Tư Hãn và món ăn này rất phổ biến tại các tiệm bia lớn như Sapporo Bier Garten and Kirin Beer Garden, đây là những nơi luôn luôn có nhiều khách du lịch.