GIỚI THIỆU
Công ty Du Học Nhật Bản Javi được thành lập bởi các sáng lập viên – những chuyên gia tư vấn du học, đã từng học tập nghiên cứu và làm việc tại Nhật Bản, am hiểu đời sống xã hội và môi trường giáo dục Nhật Bản. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi luôn xây dựng và phát triển đội ngũ chuyên viên tư vấn với tác phong làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng chuyên môn cao, đáp ứng tốt nhất những yêu câu và mong muốn của khách hàng, đồng thời luôn tuân thủ các chuẩn mực và đạo đức nghề nghiệp. Javi đã từng tư vấn và giúp đỡ cho rất nhiều bạn Sinh Viên đã và đang học tập và làm việc tại Nhật Bản
Video Clips
Video
KHAI GIẢNG CÁC LỚP TIẾNG NHẬT N5
Hội thảo DU HỌC NHẬT BẢN của Công ty JAVI
Công ty Du Học Nhật Bản Javi
Tokyo, thủ đô của Nhật Bản
Núi Phú Sĩ - Vẻ đẹp hùng vĩ của xứ Phù Tang
Công ty tư vấn du học Javi
Thám hiểm đảo chết chóc tại Nhật bản
Thiết kế Website TP Vinh Nghệ An Hà Tĩnh
Liên kết Quảng cáo
CẨM NANG DU HỌC - THÔNG TIN VỀ NHẬT BẢN Bản in
 
Điểm danh những loại trà xanh tại Nhật bản
Tin đăng ngày: 8/12/2012 - Xem: 1924
 

Nhắc đến trà tại Nhật bản thì nhiều người vẫn nghĩ đó là Trà Đạo, nhưng ít người để ý đến các loại trà có mặt tại Nhật bản và có rất nhiều loại trà có nguồn gốc tại đây. Ở Nhật bản, mỗi khu vực của đất nước mặt trời mọc này cũng có một đặc sản và văn hóa thưởng thức trà riêng biệt.

Rất nhiều nhiều loại trà của đất nước này đã trở thành một tiêu chuẩn chất lượng trong đánh giá, kiểm định trà trên khắp toàn cầu. Dưới đây là một số loại trà xanh tiêu biểu tại Nhật Bản.

Trà mới (Shincha)

Vào mùa đông ở Nhật Bản rất lạnh giá. Băng tuyết trùm lên tất cả các trang trại trồng chè. Lúc này, những cây chè tạm thời ở trạng thái ngừng hoạt động và lớn lên. Đồng thời vị ngon cơ bản thứ năm, umani của những lá chè được ủ kín. Khi thời tiết ấm lên, cây chè thức dậy, phát triển các chồi bíp, hương vị chè trở nên bung tỏa mạnh mẽ hơn. Mùa thu hoạch chè mới phụ thuộc vào thời tiết, thường thì qua một quãng thời gian lạnh lẽo, khi trời vừa ấm lên.

Những lá trà được hái đầu tiên rất tươi ngon và ngọt ngào, được người dân Nhật Bản gọi bằng cái tên thông dụng “ichibancha” hơn là shincha. Ở Nhật có quan niệm rằng những ai uống loại trà mới được chọn vào ngày thứ 88 sau ngày xuân phân (04 tháng 2) sẽ có thể có một năm dồi dào sức khỏe. Shincha giàu axit amin, vitamin và hầu hết chỉ được phân phối tại thị trường Nhật Bản.


Đối với những người sành trà ở Nhật Bản không thể không biết tới Gyokuro, một loại trà có vị ngon tuyệt hảo, nhưng kabuse sencha cũng là một loại trà ngon không kém. Người dân che cây chè và cho chúng phát triển trong bóng râm khoảng 2 tuần trước khi thu hoạch. Đây là một cách bảo vệ các chồi non khỏi ánh nắng gay gắt của mặt trời. Nhờ đó mà trà ít đắng và có thêm vị ngon ngọt sắc nét. Kabuse sencha rất thơm ngon và có màu sắc trông giống rong biển sau khi được ủ bằng nước nóng. Người dân Nhật Bản thường thưởng thức loại trà này với cơm ăn chung với nước tương.

Trà pha gạo lứt rang (Genmaicha)

Loại trà xanh mà được trộn lẫn với gạo lứt rang lên, nhờ đó có vị ngọt của những lá trà ngon và hương thơm hấp dẫn của gạo còn nguyên lớp vỏ cám bổ dưỡng. Trà pha gạo lứt rang phù hợp với những người mới làm quen với trà và có giá cả rất phải chăng. Đây là một cách tăng cường hương vị đặc biệt, cũng như bổ sung chất dinh dưỡng trong một thức uống thông dụng sau bữa tối.  

Genmaicha còn được gọi là “trà bỏng ngô”, được người Nhật Bản chế ra vào thời kỳ kinh tế còn gặp khó khăn. Đó cũng là lý do khiến trà pha gạo lứt rang được mệnh danh là “trà cho người bình dân”. Trước kia, những người ăn chay thích dùng trà genmaicha. Tuy nhiên, ngày nay, trà đã trở nên thông dụng trong các tầng lớp khác nhau của xã hội. Lá trà genmaicha có màu vàng sáng, vị ngon nhất khi được ủ trong nước nóng khoảng 30 giây.

Trà xanh rang (Houjicha)

Chính là loại trà cuối mùa thường có vị đắng cũng như chất lượng giảm sút so với những lá trà đầu tiên. Do vậy, từ những năm 1920, một số nông dân Nhật Bản đã phát hiện ra rằng nếu rang lá chè lên, vị ngọt sẽ xuất hiện và được tăng cường. Houjicha được rang trong một nồi sứ trên than, nên có vị hơi giống caramel. Người phương Tây rất thích trà loại hai được rang lên bởi hương vị của nó gợi nhớ đến cà phê rang. Kể cả trẻ em và người già cũng có thể dùng houjicha do trà có mức độ caffeine thấp và hương vị khá dễ chịu. Trà được bán với giá cả phải chăng. Thưởng thức houjicha cũng nên là một khởi điểm chúng ta nên làm quen nếu muốn khám phá văn hóa trà Nhật.


Bột trà xanh (Matcha)

Cuối cùng là loại trà nổi tiếng bậc nhất trong các loại trà Nhật Bản là Matcha loại tinh bột trà xanh được sử dụng trong các nghi lễ truyền thống. Người dân xứ sở mặt trời mọc coi matcha là biểu tượng của bình an và tĩnh lặng. Điều này bắt nguồn từ câu chuyện thời các samurai xung đột, các chiến binh không thể lọt qua cánh cánh cửa nhỏ của phòng trà với thanh kiếm của họ, vì vậy tất cả các loại vũ khí bị bỏ lại bên ngoài.

Những lá chè chọn sử dụng để chế biến thành matcha được che ánh nắng mặt trời ít nhất 20 ngày trước khi thu hoạch. Các búp chè ngon nhất sẽ được chọn để xay thành bột mịn. Nhiều người trên thế giới vẫn trung thành với bột trà xanh, vì thế matcha được sản xuất với số lượng lớn. Trong nhà bếp, matcha được sử dụng để chế biến một số món ăn, trong đó tiêu biểu nhất là kem trà xanh và bột ngũ cốc.

 
Cẩm nang du học khác:
Nên mang theo gì khi đến Nhật (21/5/2020)
Vào đại học bằng mọi giá, sai lầm của những đứa “trẻ sơ sinh 18 tuổi”? (14/12/2016)
Kinh tế Nhật đang phục hồi và ổn đinh (28/11/2016)
Thuận lợi và khó khăn khi đi du học Nhật Bản (8/11/2016)
Những ngành nên chọn khi đi du học Nhật Bản (2/11/2016)
8 quy tắc ít người biết khi đến Nhật Bản (22/8/2014)
10 quy tắc trên bàn ăn của Nhật Bản (22/8/2014)
KHÓ KHĂN VÀ THUẬN LỢI KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN (13/8/2014)
DU HỌC NHẬT BẢN CÓ NÊN HAY KHÔNG (13/8/2014)
BÀI HỌC ĐẦU TIÊN CỦA DU HỌC SINH KHI ĐẾN NHẬT (13/8/2014)
NHỮNG LỄ HỘI MÙA ĐÔNG Ở NHẬT BẢN (13/8/2014)
CÁCH QUÝ CHÀO CỦA NGƯỜI NHẬT (13/8/2014)
Câu hỏi thường gặp (4/8/2013)
Tầm quan trọng của danh thiếp với người Nhật (4/8/2013)
Từ mượn trong ngôn ngữ Nhật bản (4/8/2013)
Hỗ trợ trực tuyến

Hồng Thiện - 0973790119

Văn Phòng - 0393.898.088 0393.898.089

Hotline - 0932.179.986
Hôm nay: 14176  - Tất cả: 4.088.958
 
TIN TỨC NỔI BẬT
Du học Javi ký kết hợp tác với ngân hàng Sacombank chương trình hỗ trợ tài chính đi du học
GIAO TIẾP TIẾNG NHẬT THÀNH THẠO CHỈ SAU 3 THÁNG HÀ TĨNH
NÊN ĐI DU HỌC HAY XUẤT KHẨU LAO ĐÔNG NHẬT BẢN NĂM 2020
TRƯỢT VISA DU HỌC NHẬT BẢN NÊN LÀM NHƯ THẾ NÀO?
ĐỊA CHỈ HỌC TIẾNG NHẬT CẤP TỐC TẠI HÀ TĨNH UY TÍN, CHẤT LƯỢNG
CHI PHÍ ĐỂ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN 2020
ĐỊA CHỈ HỌC TIẾNG NHẬT CẤP TỐC TẠI HÀ TĨNH UY TÍN, CHẤT LƯỢNG
KHAI GIẢNG CÁC LỚP TIẾNG NHẬT N5
Những khó khăn khi mới sang nhật của Du học sinh
Phương pháp học tiếng Nhật (Chắc chắn thành công)
QUY TRÌNH TƯ VẤN DU HỌC
Học Bổng Điều Dưỡng Toàn Phần - Du học Nhật Bản 2020
Liên kết Quảng cáo
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Du học Nhật Bản | Học Tiếng Nhật | Cẩm nang du học | KHÓA TIẾNG NHẬT N5  
CÔNG TY DU HỌC JAVI
JAVI TẠI HÀ TĨNH
Địa chỉ: Số 108 La Sơn Phu Tử - TP Hà Tĩnh
Điện thoại: (+84)2393.898.088  - (+84)2393.898.089
JAVI TẠI KỲ ANH
Địa Chỉ: TDP Liên Giang - Kỳ Long - Kỳ Anh
Điện Thoại: 0239.221.4888
JAVI TẠI GIA LAI
Số 61 Lý Thái Tổ - TP. Pleiku
Điện thoại/ Fax: 0593.720.688
JAVI TẠI ĐÀ NẴNG
Số 86 Nguyễn Sinh Sắc - Q. Liên Chiểu
Điện Thoại/ Fax: 0983.557.589

Chat hỗ trợ
Chat ngay

0932.179.986